* Nguyên liệu:
- 1 con cá chép khoảng 1 kg
- 2 thìa súp tương hạt
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa súp dầu ăn
- 1 củ hành tây
- 5 tai mộc nhĩ lớn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt sừng
- 1 nắm cần tây nhỏ
* Thực hiện:
- Cá làm sạch, đánh vẩy --> rửa sạch vảy, nhớt --> chà xát bằng muối cho sạch --> ngâm nước muối khoảng 5' cho cá bớt tanh --> rửa lại khoảng 1-2 nước rùi vớt ra để ráo
- Dùng dao mổ dọc bụng cá, cắt 2 đường dọc xương sống. Lật cá úp lại, dùng tay ấn cho cá nằm bẹp xuống
- Cà chua và hành tây thái múi cau. Cần lá thái khúc dài
- Ớt sừng bỏ hạt thái sợi dài. Mộc nhỉ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi
- Xếp cá vào 1 cái đĩa dài, trũng, xếp cà chua xung quanh dĩa
- Rải hành tây và mộc nhĩ dọc 2 bên mình cá
- Rưới đều gia vị gồm hạt nêm, đường, tương hạt, tiêu, dầu ăn lên mình cá. Dùng thìa tán phần tương hạt đều khắp mình cá
- Cho dĩa cá vào xửng hấp trong khoảng từ 15-20 phút. Khi cá vừa chín tới cho cần và ớt vào, hấp khoảng 5' nữa là được